Những món ăn dân dã gây thương nhớ ở Thái Bình
Vùng đất Thái Bình không phải nơi có nhiều danh lam thắng cảnh nhưng lại gây thương nhớ cho du khách bởi hàng loạt những món ăn dân dã đặc sắc.
Canh cá Quỳnh Côi
Nằm cách thành phố Thái Bình hơn 20km, thị trấn Quỳnh Côi từ lâu đã nổi tiếng với món canh cá rô đồng thơm ngon, mang hương vị rất đặc biệt. Món ăn với những nguyên liệu không quá phức tạp nhưng đem lại trải nghiệm vị giác hấp dẫn cho người dùng.
Canh cá Quỳnh Côi sử dụng bánh đa với nước canh được nấu từ cá đồng. Giá trung bình cho một bánh canh cá Quỳnh Côi dao động khoảng từ 20,000 đến 45,000 VND/ tô.
Bún bung
Bún bung là món ăn nổi tiếng tại nhiều tỉnh thành phía Bắc. Nước bún trong, ngọt thanh được ninh trong nhiều giờ. Ăn kèm với bún thường là chân giò, mọc, dọc mùng… Tuy nhiên, bún bung Thái Bình đặc biệt ở chỗ sử dụng hoa chuối thay cho dọc mùng. Vị chát của hoa chuối hòa quyện trong vị ngọt của nước dùng tạo nên hương vị mới lạ và đặc trưng.
Bánh cáy làng Nguyễn
Bánh cáy được xem là đặc sản Thái Bình nổi bật nhất, là thức quà quê mà nhiều khách du lịch lựa chọn để biếu tặng người thân, bạn bè. Bánh cáy làng Nguyễn, huyện Đông Hưng đã trở thành niềm tự hào lớn của người dân nơi này nói chung và người dân Thái Bình nói riêng.
Đây là loại bánh mang hương vị ngọt bùi, cùng hương vị béo béo, độ giòn và dẻo vừa phải. Bánh được làm từ những nguyên liệu dân dã như gạo nếp, mật, mỡ lợn, gừng, đậu phộng… hoà trộn mang đến hương vị khó quên.
Giò chả Tiền Hải
Nhắc đến đặc sản Thái Bình thì Giò chả Tiền Hải là cái tên không thể bỏ qua. Đây là món ăn dân dã và quen thuộc với đời sống của người dân nơi đây. Giò chả Tiền Hải không chỉ xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết hay ngày giỗ mà còn góp mặt trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Thái Bình.
Được chế biến từ thịt lợn sạch và tươi 100%, dưới tay nghề và kinh nghiệm của người dân đã mang lại món giò chả có độ dai vừa phải cùng gia vị đậm đà.
Gỏi nhệch
Gỏi nhệch được chế biến với thành phần chính là cá nhệch – loài cá có thân hình dài tựa như lươn, màu nâu. Cá nhệch sau khi sơ chế sạch sẽ, được cắt mỏng và kết hợp cùng thính, chẩm chéo mang lại hương vị hấp dẫn.
Hương vị cá nhệch ngọt tươi, ăn cùng các loại rau sống như: lá sung, lá mơ, lá đinh lăng,… và bánh đa, sau đó chấm nước chấm riêng biệt chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên cho du khách.